Guide BITCOIN Buy-Sell ==> Click here ...


Click here for see more

Sell off ==> Click

- Nhiều trường hợp thành lập công ty du học làm “bình phong” nhằm lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền hàng tỷ đồng. Đặc biệt, nhiều công ty du học đã lợi dụng Ban Giám hiệu nhà trường, chi một số tiền không nhỏ để ccho các công ty du học được vào trường tư vấn, giới thiệu (Thực chất là thực hiện hành vi lừa đảo). Trong những trường hợp này, nhà trường (Hiệu trưởng) đã tiếp tay, bảo kê cho hoạt động lừa đảo có tính tổ chức. Phụ huynh, họ thấy  nhà trường giới thiệu thì tin tưởng và hàng tỷ đồng rơi vào tay kẻ lừa đảo, hơn thế nữa, chính con em họ chịu cảnh dang dở tương lai


Nhận “trái đắng” vì bị công ty du học lừa
Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an Đà Nẵng) đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi lập công ty tư vấn du học để lừa đảo của Nguyễn Sông Thao (ngụ xã Phú Thành, Yên Thành, Nghệ An).
Theo cơ quan công an, lợi dụng cái “mác” tư vấn du học, Thao nhận tiền tư vấn, tiền lệ phí để đưa người ra nước ngoài du học nhưng không thực hiện đúng theo hợp đồng mà chiếm đoạt tiêu xài cá nhân.

Có trường hợp, Thao còn làm giả cốt vé máy bay giả cho nạn nhân ra Hà Nội để bay đi du học nhưng khi vào sân bay mới biết bị lừa.

Ngoài ra, Thao dựng nên các hợp đồng du học nhưng thực chất là cung cấp dịch vụ cho những người có nhu cầu xuất khẩu lao động.

Tháng 5/2015, Thao còn mở rộng chi nhánh công ty du học vào thành phố Hồ Chí Minh và được Sở kế hoạch và đầu tư thành phố này cấp phép lập văn phóng đại diện với ngành nghề chính là: tư vấn du học.

Thao vẫn tiếp tục sử dụng “chiêu bài cũ” là vừa tư vấn du học nhưng vừa tư vấn xuất khẩu lao động sang các nước như: Úc, Nhật, Pháp…

Theo đơn tố cáo của anh NTT. (quê Nghệ An) thì anh này được công ty của Thao ký hợp đồng đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản dưới vỏ bọc “du học”.

Anh T. đã chuyển cho Thao số tiền 396 triệu đồng nhưng phía công ty này nhận tiền mà không thực hiện đúng như cam kết.

Tương tự, chị PTT. (ngụ thành phố Hồ Chí Minh) đến văn phòng công ty Thao để làm thủ tục xuất khẩu lao động Úc. Tại đây, Thao vẽ ra viễn cảnh tươi đẹp cho chị T. sẽ làm phụ bếp tại nhàng với mức lương cao. Hai bên ký kết hợp đồng và chuyển tiền theo từng đợt.

Sau khi nộp gần 500 triệu đồng, Thao đưa cho chị T. một tờ giấy viết bằng tiếng Anh bảo đó là visa điện tử, được sử dụng khi lên máy bay. Sau này tìm hiểu, chị T. mới té ngửa vì bị lừa, đó chỉ là một tờ giấy vụn, không có giá trị.

Qua quá trình điều tra, Công an quận Cẩm Lệ đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Thao để điều tra làm rõ hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cảnh báo lừa đảo du học


Trước tình trạng bát nháo của dịch vụ tư vấn du học, mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng, đơn vị tư vấn du học về việc: “tăng cường quản lý hoạt động dịch vụ tư vấn du học và báo cáo hoạt động dịch vụ tư vấn du học”.

Theo Sở này, thời gian vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được phản ánh về sai phạm của một số tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học như: cung cấp thông tin quảng cáo không chính xác, thiếu trách nhiệm và có hành vi lừa đảo trong công tác tổ chức đưa người đi học tại nước ngoài.

Trong đó, đặc biệt là du học Nhật Bản. Đồng thời, theo phản ánh từ phía Nhật Bản, hiện có nhiều người Việt Nam được các công ty, đơn vị tư vấn du học đưa sang Nhật học tiếng nhưng sau khi kết thúc chương trình học tiếng, lưu học sinh không tiếp tục học tại các cơ sở giáo dục mà đi kiếm việc làm tại Nhật Bản.

Như vậy, một số công ty, đơn vị tư vấn du học đã lợi dụng hoạt động tư vấn du học để đưa người Việt Nam ra nước ngoài làm việc (hoạt động xuất khẩu lao động trá hình) vi phạm quy định.


Lừa du học: Lắm trò nhiều chiêu


Làm sao để không sa vào “mê hồn trận” của những trung tâm môi giới, tư vấn du học đang “mọc” lên ngày càng nhiều?


Theo nhu cầu du học ngày càng tăng, các trung tâm môi giới, tư vấn du học ngày càng nhiều. Ẩn sau những lời quảng cáo hoa mỹ là những chiêu lừa đảo cũng ngày càng nhiều và tinh vi hơn. Làm sao để không sa vào “mê hồn trận” của những dịch vụ loại này mà tìm được một trường đại học phù hợp cho con em mình? 

Phí dịch vụ, tuy là chiêu đã cũ nhưng với những gia đình, phụ huynh vẫn bị các bọn cò mồi dùng chiêu này để lừa. Không ít các công ty cứ quảng cáo là miễn phí dịch vụ nhưng thực ra đã đôn học phí lên gấp 2-3 lần. Phụ huynh ham rẻ, đến khi cho con tới trường nhập học rồi mới biết học phí khá thấp. “Mình bị lừa mất cả chục ngàn USD từ phí dịch vụ”, chị Tố Tâm, quận 1, bức xúc: ‘Cháu tôi đi du học Singapore, công ty tư vấn S. nói không lấy phí dịch vụ, chỉ lấy 10 ngàn USD học phí. Qua tới trường mới biết học phí chỉ có 5 ngàn USD. Hóa ra mình mất 5 ngàn USD cho phí dịch vụ, trong khi những nơi làm phí dịch vụ tại TP.HCM chỉ lấy có 300 USD”. Cô Huỳnh Vĩnh Hưng, ở quận 6, kể: “Vợ chồng tôi bận làm ăn ở Bình Phước, không có thời gian lo các thủ tục nên “cò” chỉ sao làm vậy. “Cò” kêu đưa bao nhiêu là tôi đưa bấy nhiêu chứ có biết gì đâu. Một ngày kia tay “cò” biến mất, tới hỏi thì công ty nói anh ta nghỉ làm ở đó lâu rồi. Thế là mất toi 15 triệu đồng” .

Singapore và Mỹ hiện là hai thị trường du học có đông sự quan tâm của phụ huynh, nên đây cũng là hai mảnh đất “mần ăn” xôm tụ nhất của dân lừa đảo du học. Nhiều phụ huynh kinh nghiệm có thừa vẫn không thoát.

Anh Thế Khang, quận Tân Bình, chia sẻ: “Khi định cho con đi du học Singapore, tôi đến dịch vụ tư vấn, đòi đưa catalogue gốc của trường cho coi giá cả, rồi cũng vào internet kiếm tên trường để kiểm tra. Sau đó trường có qua đây tổ chức hội thảo. Tất cả đều thấy rất bài bản và chuyên nghiệp. Cho con qua rồi mới té ngửa là trường “bèo” quá, chỉ thuê vài căn phòng ở tòa cao ốc đó mà chụp hình luôn cả tòa nhà in thành catalogue. Lớp học thì nay đổi mai dời. Lấy tiền 2 năm mà dạy có 1,5 năm... còn thua ở Việt Nam”.
Thực trạng quảng cáo dịch vụ du học ở Việt Nam thì rầm rộ nhưng qua tới nơi lại không như quảng cáo đang khá phổ biến. Anh Phan Chánh (quận Phú Nhuận) cũng gặp tình trạng tương tự. Đóng phí dịch vụ, đóng cả học phí luôn rồi, nhưng khi anh qua Singapore kiểm tra lại, thấy trường chỉ có mấy cái phòng nhỏ thuê trong một siêu thị. Đó lại là trường chỉ chuyên dạy ngoại ngữ chứ không phải đại học gì cả. “Thế là tôi chạy dài. May mà kiên quyết đòi mới lấy tiền lại được. Thời buổi bây giờ, nếu không qua tận nơi thì thật không yên tâm chút nào. Nếu cho con mình du học rồi lỡ dở cả mấy năm thì tội cho nó lắm”, anh Chánh nói. Còn chị T. Nga (quận 3) thì lại bị lừa ở thị trường Mỹ. Dịch vụ thu tiền của chị nói là lo hết từ A đến Z, nhưng khi đi phỏng vấn xin visa đến lần thứ 5 vẫn không được.

Chị bức xúc: “Nơi nào mà bảo đảm 100% xin được visa đi Mỹ chắc chắn nơi đó có vấn đề. Nhiều học sinh có hồ sơ mạnh (học giỏi, tài chính dồi dào, tiếng Anh giỏi, động cơ đi chính đáng...) mà vào đó trả lời tơ lơ mơ cũng không được. Con tôi phỏng vấn 5 lần, lần nào dịch vụ cũng đòi tiền thêm, nói là để chạy đường này đường kia. Sau tôi mới biết là con tôi không đủ sức đi Mỹ mà họ cứ một hai nói có tiền là được. Có mà đậu... cành mềm. Vừa mất hơn 12 ngàn USD vừa mất hết 2 năm chờ đợi ngao ngán”.


Download document
Sell off ==> Click

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 

 
Soi điểm chọn trường, Điểm chuẩn tuyển sinh, Điểm chuẩn vào lớp 10 ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best

Top
//