Buy-Sell Crypto ==> Click here ...


Thống kê điểm chuẩn

Click here for Make money Online

Tham gia kênh Telegram kiếm tiền online ==> Click

Cũng như một số vùng dân tộc ở Việt Nam, ở Lào, một số bộ tộc cũng có tục ngủ thăm. Khi những cô gái đến tuổi cập kê thì sẽ "bật đèn xanh" để các chàng trai đến nằm ngủ cùng, tâm sự và nếu ưng cái bụng cô gái thì họ sẽ kết hôn. Và trong chuyến du lịch Lào, tôi cũng trải nghiệm tục ngủ thăm với hy vọng sẽ rước được một cô Sơn nữ Lào về Làm vợ.Tôi đến Sầm Nưa, đúng vào mùa hoa cải, suốt chặng đường là những cánh đồng hoa cải trắng hòa vào sắc xanh bát ngát của núi rừng. Những cánh đồng hoa cải trắng rộng mênh mông nối từ mép đường tới tận chân núi phía xa, đôi chỗ cải “leo” cả lên những sườn núi dốc, nhuộm một màu bạc trắng lên những triền xanh.
Màn đêm buông xuống là lúc các sơn nữ sẽ "bật đèn" cho các chàng trai đến ngủ thăm

Dọc đường đi, anh bạn hướng dẫn viên trẻ trung, vui tính có cái tên khá độc đáo See Momkhuon kể cho cả đoàn chúng tôi nghe về ình ấm áp của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. Anh bạn trẻ nói tiếng Việt chuẩn như người Việt Nam khiến đoàn rất vui vẻ, gần gũi nhau hơn. Tổi hỏi See Monkhuon nghĩa của cái tên này là gì thì cô bạn của See Momkhuon cũng là hướng dẫn viên nhanh nhảu đáp, cuối tour chắc các anh chị sẽ đoán ra nghĩa của cái tên hướng dẫn viên này thôi.Cô hướng dẫn viên người Lào xinh xắn có cái tên tiếng Việt là Mèo Béo(Dù cô ấy nhìn rất mảnh mai có lẽ tên Mèo mảnh mai hợp lí hơnnhanh nhảu đáp lời.

Rồi Mèo béo hát cho cả đoàn nghe bài "Cô gái Sầm Nưa", giọng hát của cô người Lào, nếu ai không biết thì sẽ ngỡ người Việt đang hát. Tiếng hát của cô trong trẻo cùng điệu múa Lăm tơi
Ơ này cô cô gái, ơ này cô gái Lào 
Mình anh hát, mình anh lăm tơi 
Múa một mình sao không đẹp, không đẹp, không đẹp, không đẹp 
Em hỡi em ra đây cùng kêu lăm tơi khèn anh ngân vang 

Rồi cô đọc thơ, bài Tây Tiến của Quang Dũng cho cả đoàn nghe

Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa
Kìa em xiêm áo tự bao giờ
Khèn lên man điệu nàng e ấp
Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ

Thế mới thấy, dấu ấn Việt Nam trên vùng đất Sầm Nưa khá đậm nét. Sự giao lưu văn hóa giữa hai nước gần như không có đường biên giới.

Đêm đến, các thiếu nữ tắm rửa sạch sẽ, nằm trong nhà, thắp đèn chờ đợi ....

Anh bạn trẻ See Momkhuon hỏi chúng tôi: Các anh chị có biết tục ngủ thăm với Sơn nữ ở Việt Nam không ạ?

Cánh đàn ông xôn xao nhộn nhịp hẳn. Rồi See Momkhuon giới thiệu về tục ngủ thăm ở Sam Nua, khá giống tục ngủ thăm của đồng bào Dao, đồng bào Thái bên Việt Nam.

Tôi hỏi, tôi có thể ngủ thăm được hay không? Hay chỉ dân bản địa mới ngủ thăm?

Anh bạn See Momkhuon nói, về cơ bản, ngủ thăm chỉ dân bản địa. Nhưng người Việt ngủ thăm với người bản địa khá nhiều. Vì cư dân bản địa ở đây nhiều người Việt, các công nhân, kĩ sư, thương gia bên Việt sang làm ăn nhiều nên khi lấy vợ người Lào cũng phải tuân theo tục ở đây, vẫn ngủ thăm theo phong tục. Ngoài ra, dân bên Việt vẫn thường xuyên sang bên Sam Nua để lấy vợ và ngược lại, nên người Việt ngủ thăm với Son nữ Sam Nua là chuyện bình thường.

Tôi nói với See Momkhuon, mình muốn trải nghiệm tục ngủ thăm, biết đâu rinh được cô gái Sam Nua về. See Momkhuon vui vẻ nhận lời và dặn tôi, tối nay sẽ đi ngủ thăm với Sơn nữ ở Sầm Nưa. Nhưng cần phải tuân thủ đúng "luật ngủ thăm" ở đây.

Gần tối, chúng tôi đến Thị trấn Sầm Nưa. Thị trấn khá nhỏ, chỉ có vài con phố chính. Đoạn đường xa, đồi núi quanh có nhưng không ai thấy mệt mỏi. Chúng tôi ăn sớm và nghỉ ngơi để ngày hôm sau tiếp tục hành trình khám phá đất nước bạn. Còn tôi, háo hức chờ trải nghiệm thú vị, Ngủ thăm.

Khi màn đêm buông xuống, tôi háo hức chờ See Momkhuon. Và See Momkhuon cũng đến. Anh chàng mặc bộ trang phục truyền thống của Lào và cũng đưa tôi một bộ để tôi mặc.

Chúng tôi cầm đèn pin, rời khách sạn hướng tới bản bắt đầu hành trình ngủ thăm với Sơn nữ Sầm Nưa.

Tham gia kênh Telegram kiếm tiền điện tử => Click here


Download document
Sell off ==> Click

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 

 
Soi điểm: Buy IDO, Buy Pre sale, Claim Coin, Airdrops, Mining Cloude Coin free ©Email: inluon@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best

Top
//