Buy-Sell Crypto ==> Click here ...


Thống kê điểm chuẩn

Click here for Make money Online

Tham gia kênh Telegram kiếm tiền online ==> Click

Sáng 2/6, gần 90.000 thí sinh TP.HCM bắt đầu cuộc đua vào lớp 10 công lập với môn Ngữ văn.

Đề môn Văn trong kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM được đánh giá là lạ khi đưa vấn đề về rác thải nhựa và đưa hình ảnh tập hợp trong toán học để thể hiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con.

Đề thi lớp 10 môn Ngữ văn:


Đề môn Văn trong kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM được đánh giá là lạ khi đưa vấn đề về rác thải nhựa và đưa hình ảnh tập hợp trong toán học để thể hiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con.

Đề thi năm nay gồm 3 câu. Câu 1 đọc hiểu các đoạn trích. Câu 2 nghị luận xã hội về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong bối cảnh hiện nay. Câu nghị luận văn học có 2 lựa chọn cho thí sinh.
Nhiều thí sinh bày tỏ sự hứng thú với câu nghị luận xã hội. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái giúp thí sinh dễ liên hệ với thực tế của bản thân.
Trương Tấn Đạt (THCS Hà Huy Tập) cho rằng đề thi tương đối dễ với em, câu 2 khá thú vị. Đề dưới dạng hình minh họa giúp chúng em dễ liên tưởng".
"Trước khi thi em khá lo lắng, nhưng may là đề Văn năm nay nhẹ nhàng. Em đoán mình được 7 điểm", Nhật Anh (THCS Yên Thế) chia sẻ với Zing.vn.
Hoài Hương (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) nhận xét nhìn chung, đề không có câu nào quá khó, em làm bài tốt.
Theo cô Trà My, giáo viên dạy Ngữ văn trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM), đề thi sáng nay phân hóa được trình độ thí sinh nhưng vẫn đảm bảo ở mức cơ bản.
“Đề thi năm nay có câu nghị luận xã hội khá hay. Mối quan hệ giữa cha mẹ và các con là đề bài gần gũi, thực tế với thí sinh. Câu này cũng đóng vai trò phân hóa, chọn lọc thí sinh trong đề thi này”, cô My nhận xét.
Câu 1 và câu 3 giống như cấu trúc đề thi vào lớp 10 nhiều năm nay, yêu cầu của đề cũng ở mức cơ bản.
Đúng như cấu trúc đề và đề minh họa của TPHCM đề gồm 3 câu như đề thi những năm trước. Nhưng năm nay đề có tính tích hợp ở câu 1. Tích hợp với kiến thức của môn hóa, địa. Nhưng về bản chất vẫn sử dụng kiến thức môn Ngữ văn để trả lời. Chỉ cần học sinh bình tĩnh đọc đề, suy xét kĩ lưỡng sẽ là tốt bài thi.
Với câu 2, nghị luận xã hội, vấn đề đưa ra khá gần gũi nhưng vô cùng thú vị. Từ 3 hình trong đề bài, học sinh chọn 1 hình thể hiện mối quan hệ giữa cha mẹ-con cái. Rồi bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình về mối quan hệ đó. Với kiểu ra đề này vừa quen thuộc, gần gũi với học sinh, lại khá mở rộng cho những chính kiến, suy nghĩ của học sinh. Các em thoải mái thể hiện ý kiến cá nhân của mình.
Câu nghị luận xã hội này cũng phát huy mạnh tư duy phản biện của học sinh. Kiểu tư duy phản biện cũng là một kiểu tư duy cần rèn cho học sinh trong thời buổi ngày nay. Đây chính là câu có sức hút nhất với học sinh.
Với câu 3, nghị luận văn học. Vẫn như cấu trúc năm trước, học sinh được lựa chọn 1 trong 2 đề để làm. Trong đó, câu 1 là văn bản trong sách giáo khoa với đề tài tình đồng đội đồng chí (Bài thơ về tiểu đội xe không kính). Ở câu này, năm nay đề không có ý thứ hai là liên hệ với thực tế đời sống. Tuy nhiên, đề tài đồng đội đồng chí cũng không phải là đề tài làm khó được học sinh.

Với đề hai phần nghị luận văn học, vẫn là chủ đề về sách, về đọc sách, học sinh sẽ viết một bài văn kiểu nghị luận xã hội với chủ đề “những ngọn lửa nhóm lên từ trang sách”. Câu này phù hợp cho những học sinh thực sự yêu thích bộ môn Ngữ văn, có năng khiếu. Nếu học sinh có năng lực, có đam mê thì đây sẽ là cơ hội cho các em thể hiện mình. Nhưng theo thầy Trọng, đa số học sinh sẽ lựa chọn câu hỏi số 1 trong phần này để làm bài, đảm bảo an toàn, yên tâm điểm số.
Thầy Trọng đánh giá, đề Văn hay, mở. Thú vị nhất ở câu số 2 (nghị luận xã hội), có tính phân hóa, có tính tích hợp.
Dễ nhầm đề!
Đánh giá đề Văn hay, học nhìn nhìn chung rất phấn khởi nhưng nhưng giáo viên một trường THCS ở Tân Phú cho rằng câu thứ 2 phần nghị luận xã hội là một câu rất tường minh, câu hỏi đòi hỏi thí sinh phải bình tĩnh, suy xét đề kỹ.

Đề đưa ba hình tập hợp (tập hợp con, tập hợp giao nhau và tập hợp rỗng) để thể hiện mối quan hệ cha mẹ và con cái. Từ đó, đề yêu cầu chọn một trong ba bức hình để viết một đoạn văn ngắn về mối quan hệ cha mẹ, con cái hiện nay.
Theo cô giáo này, mối quan hệ cha mẹ và con cái trong ba bức hình diễn biến theo thời gian từ bao bọc, chia sẻ và độc lập. Thế nên học sinh rất dễ nhầm viết bài nghị luận về cả ba hình. Tuy nhiên, đề chỉ yêu cầu chọn 1 trong 3 bức hình nên có khả năng học sinh dễ bị nhầm đề.
“Tôi chưa kịp tiếp xúc với các em để biết các em có làm đúng không. Nhưng cầm đề thi của một số em thì thấy các em gạch trong đề thi ở cả ba bức hình, phân tích mối quan hệ tương quan trong ba bức hình đó. Nếu theo hướng này các em sẽ bị nhầm đề”, cô cho hay.Tham gia kênh Telegram kiếm tiền điện tử => Click here


Download document
Sell off ==> Click

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 

 
Soi điểm: Buy IDO, Buy Pre sale, Claim Coin, Airdrops, Mining Cloude Coin free ©Email: inluon@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best

Top
//