Buy-Sell Crypto ==> Click here ...


Thống kê điểm chuẩn

Click here for Make money Online

Tham gia kênh Telegram kiếm tiền online ==> Click

Ngày 5/6, 20.881 thí sinh Hải Phòng tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019 tại Hải Phòng đã hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn của mình.

Sau đây là đề thi vào lớp 10 môn Văn và gợi ý đáp án năm 2018:
Phần I. Đề thi

Phần I. (4,0 điểm)
Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:
Đọc sách không cốt lấy nhiều, quan trọng nhất là phải chọn cho tình, đọc cho kĩ. Nếu đọc được 10 quyển sách không quan trọng, không bằng đem thời gian, sức lực đọc 10 quyển ấy mà đọc một quyển thật sự có giá trị. Nếu đọc được mười quyển sách mà chỉ lướt qua, không bằng chỉ lấy một quyển mà đọc mười lần. “Sách cũ trăm lần xem chẳng chán  - Thuộc lòng ngẫm kỹ một mình hay, hai câu thơ đó đang làm lời răn cho mỗi người đọc sách. Đọc sách vốn có ích riêng cho mình, đọc nhiều không thể coi là vinh dự, đọc ít cũng không phải là xấu hổ. Đọc ít mà đọc kĩ, thì sẽ tập thành nếp suy nghĩ sâu xa, trầm ngâm tích lũy, tưởng tượng tự do đến mức làm đổi thay khí chất, đọc nhiều mà không chịu nghĩ sâu, như cưỡi ngựa qua chợ, tay châu báu hơi đầy, chỉ tố làm cho mắt hoa ý loạn, tay không mà về.
(Ngữ văn 9, tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam 2016, trang 4, 5)
Câu 1. (2.0 điểm) Nêu suất xứ của đoạn trích trên. Xác định nội dung chính của đoạn trích.
Câu 2. (1.0 điểm) Chỉ ra và nêu tác dụng của một nét nghệ thuật đặc sắc trong câu văn sau: “Nếu đọc được mười quyển sách mà chỉ lướt qua, không bằng chỉ lấy một quyển mà đọc mười lần.
Câu 3. (2.0 điểm) Tự tinh thần của đoạn trích trên, hãy viết một đoạn văn ngăn (khoảng 1/2 trang) theo kiểu tống - phân - hợp, trình bày suy nghĩ của bản thân về phương pháp đọc sách cho cho hiệu quả
Phần II. (6.0 điểm) Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:
- Thôi, chấm dứt tiết mục hái hoa - Người con trai bất chợt quyết định - Bác lái xe chỉ cho ba mươi phút thôi. Hết năm phút rồi. Cháu nói qua công việc của cháu năm phút. Còn hai mươi phút, mời bác và cô vào nhà uống chè, cho cháu nghe chuyện. Cháu thèm nghe chuyện dưới xuôi lắm. Công việc của cháu cũng quanh quẩn ở mấy chiếc máy ngoài vườn này thôi. Những cái máy vườn trạm khí tượng nào cũng có. Dãy núi này có ảnh hưởng quyết định với gió mùa đông bắc đối với miền Bắc nước ta. Cháu ở đây có nhiệm vụ đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự vào việc báo trước thời tiết hằng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu. Đây là máy móc của cháu. Cái thùng đo mưa này, ở đâu bác cũng trông thấy, mưa xong đổ nước ra cái cốc li phân mà đo. Cái này là máy nhật quang kí, ánh sáng mặt trời xuyên qua cái kính này, đốt các mảnh giấy này, cứ theo mức độ, hình dáng vết cháy vết cháy mà định nắng. Đây là máy vin, nhìn khoảng cách giữa các răng cưa mà đoán gió. Ban đêm không nhìn mây, cháu nhìn gió lay lá, hay nhìn trời, thấy sao nào khuất, sao nào sáng, có thể nói được mây, tính được gió. Cái máy nằm dưới sâu kia là máy đo chấn động vỏ quả đất. Cháu lấy những con số, mỗi ngày báo về "nhà" bằng máy bộ đàm: bốn giờ, mười một giờ, bảy giờ tối, lại một giờ sáng. Bản báo ấy trong ngành gọi là "ốp". Công việc nói chung dễ, chỉ cần chính xác. Gian khổ nhất là lần ghi và báo về lúc một giờ sáng. Rét, bác ạ. Ở đây có cả mưa tuyết đấy. Nửa đêm đang nằm trong chăn, nghe chuông đồng hồ chỉ muốn đưa tay tắt đi. Chui ra khỏi chăn, ngọn đèn bão vặn to đến cỡ nào vẫn thấy là không đủ sáng. Xách đèn ra vườn, gió tuyết và lặng im ở bên ngoài như chỉ chực mình ra là ào ào xô tới. Cái lặng im lúc đó mới thật dễ sợ: nó như bị chặt ra từng khúc, mà gió thì giống những nhát chổi muốn quét đi tất cả, ném vứt lung tung... Những lúc im lặng lạnh cóng mà lại hừng hực như cháy. Xong việc, trở vào, không thể nào ngủ lại được.
(Trich Lặng lẽ Sa Pa, Nguyễn Thành Long Ngữ văn 9, tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam 2016, trang 183, 184)
Câu 1. (0,5 điểm) Nêu hoàn cảnh sáng tác của văn bản chứa đoạn trích trên.
Câu 2. (1.5 điểm) Chỉ ra và nêu hiệu quả nghệ thuật của một biện pháp tu từ được sử dụng trong câu văn sau: “Cái lặng im lúc đó mới thật dễ sợ: nó như bị chặt ra từng khúc, mà gió thì giống những nhát chổi muốn quét đi tất cả, ném vứt lung tung.. ".
Câu 3. (4,0 điểm) Viết một bài văn ngắn (khoảng 300 từ) trình bày cảm nhận của em về vẻ đẹp nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích trên.

--- Hết ---


Phần II. Hướng dẫn đáp án
I.
1. Tác giả - tác phẩm :   
+ Trích từ văn bản “Bàn về đọc sách” : 
– tác giả: Chu Quang Tiềm (0,25đ):
+ Xuất xứ::   VB được trích trong “ Danh nhân Trung Quốc bàn về niềm vui nỗi buồn của việc đọc sách” viết năm 1995 do dịch giả Trần Đình Sử dịch.
- Nội dung : Chỉ ra cách đọc sách quan trọng nhất là phải chọn cho tinh, cho kĩ và phê phán những kẻ đọc sách chỉ để trang trí bộ mặt thể hiện phẩm chất tầm thường, thấp kém.

3. 
Hình thức
- Đảm bảo hình thức đoạn văn trình bày theo cách đề bài có độ dài tối đa ½ trang
HS có thể trình bày một số nét nhận thức sau:
  + Phương pháp đọc sách sao cho có hiệu quả là quan trọng đối với người đọc.
  + Để đọc sách có hiệu quả, người đọc phải biết chọn sách có giá trị.
  + Đọc ít nhưng nắm chắc và vừa đọc vừa nghiền ngẫm, vận dụng  là cách đọc hiệu quả.
  + Đọc nhiều mà không suy nghĩ thì không thu đươc lợi ích thực sự. Hơn thế, cách đọc này là biểu hiện của phẩm chất tầm thường.
  + Mỗi cá nhân sẽ lựa chọn phương pháp tích cực, hiệu quả. Bởi đó là con đường quan trọng của học vấn….

II.
1. Thông tin về tác giả Nguyễn Thành Long:
- Nguyễn Thành Long (1925 - 1991). Quê ở Duy Xuyên, Quảng Nam, ông viết văn từ kháng chiến chống Pháp có sở trư­ờng về truyện ngắn và bút ký.

- Ông viết văn từ thời kháng chiến chống Pháp, là cây bút chuyên viết truyện ngắn và kí.
- Truyện ngắn của Nguyễn Thành Long nhẹ nhàng, tình cảm, thường pha chất kí và giàu chất thơ, thấm đẫm chất trữ tình. - Phong cách: nhẹ nhàng, tình cảm, giàu chất thơ.  

- Nguyễn Thành Long ngoài viết văn còn viết báo, làm xuất bản, dịch một số tác phẩm nổi tiếng của văn học nước ngoài.
- Các tác phẩm tiêu biểu: Giữa trong xanh, Lý Sơn mùa tỏi, Bát cơm cụ Hồ, ...
2. 

- Nghệ thuật: Biện pháp tu từ so sánh hoặc nhân hóa.
- Giá trị biểu đạt:  + Nhấn mạnh hoàn cảnh khắc nghiệt của thời tiết trong đêm giữa đỉnh núi Yên Sơn nơi anh thanh niên làm việc.
+ Làm nổi bật lòng yêu nghề, sự tận tụy, tự giác trong công việc của anh thanh niên.
3. 

1. Yêu cầu về kỹ năng:
- Hiểu đúng yêu cầu đề bài. Biết cách làm bài văn nghị luận về một vài nét của nhân vật được thể hiện trong đoạn trích văn bản truyện.
- Bố cục hài hòa, luận điểm rõ ràng, luận cứ chính xác, lập luận chặt chẽ.
- Lời văn sinh động, có cảm xúc.
- Không mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu.
2. Yêu cầu về kiến thức:
- Học sinh có thể trình bày theo cách khác nhau song cần đảm bảo các yêu cầu sau:
I. Mở bài
- Giới thiệu về tác giả, tác phẩm, khái quát ND tác phẩm
- Giới thiệu vấn đề nghị luận: Vẻ đẹp của nhân vật anh thanh niên khi anh chia sẻ về bài học sống và công việc với mọi người khi họ đến thăm anh ở đỉnh Yên Sơn .
II.  Thân bài:
Học sinh có thể làm theo nhiều cách khác nhau song cần đảm bảo các ý cơ bản sau:
1. Hoàn cảnh n/vật
     Là một chàng trai trẻ sống một mình trên đỉnh núi Yên Sơn cao 2600m giữa “bốn bề cây cỏ, mây mù, mưa gió tuyết rơi, quanh năm lạnh giá” của Sa Pa.  Công việc của anh là làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu cụ thể là “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự vào việc báo trước thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu”.
- Công việc của anh đòi hỏi phải chính xác, tỉ mỉ và có tính tự giác cao. Công việc ấy đòi hỏi phải tỉ mỉ, chính xác,  tỉ mỉ  có tính tự giác và có tinh thần trách nhiệm cao
2. Cảm nhận về những phẩm chất đẹp của n/vật anh thanh niên.
      * Anh thanh niên là người yêu nghề, có tinh thần tận tụy và trách nhiệm cao với công việc được giao. Mặc dù, sống một mình trên đỉnh núi cao không có ai giám sát, thúc giục nhưng anh vẫn luôn tự giác, tận tụy với công việc :“Cháu lấy những con số mỗi ngày báo về nhà bằng máy bộ đàm bốn giờ, mười một giờ, bảy giờ tối lại một giờ sáng. Bản báo cáo ấy trong ngành gọi là “ốp”. Công việc nói chung dễ, chỉ cần chính xác”. Phải ghi và báo về nhà trong mưa tuyết lạnh cóng và đêm tối lúc một giờ sáng, anh vẫn không ngần ngại.
- Công việc lặp lại nhàm chán đặc biệt với một người trẻ tuổi  nhưng anh thanh niên vẫn yêu quý tự hào về công việc của mình.
* Anh là người có lòng can đảm khắc phục mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm
- Công việc thường xuyên phải thức dậy lúc nửa đêm.
- Đối mặt với khắc nghiệt của thời tiết, vượt qua chính mình để hoàn thành công việc.
- Luôn báo và ốp đúng giờ.
*Anh thanh niên thật đáng yêu ở tấm lòng cởi mở, hiếu khách.
 - Vui vẻ niềm nở khi khách đến thăm nhà.
- Quý trọng từng giây phút gặp gỡ, thèm nghe chuyện dưới xuôi.
3. Đánh giá:
- HS khái quát lại  và cảm nhận được vẻ đẹp của nhân vật anh thanh niên: anh thanh niên được tác giả khắc họa chủ yếu qua lời kể của bác lái xe, đặc biệt qua những lời tâm sự của anh và ngôn ngữ đối thoại. Cũng qua lời kể của bác mà ta biết được những nét sơ lược về nhân vật chính là vẻ đẹp của những con người trên mảnh đất Sa Pa đang ngày đêm âm thầm lặng lẽ hiến dâng tuổi trẻ, tình yêu cho đất nước  như anh thanh niên trên đỉnh núi Phan-xi-păng, người cán bộ nghiên cứu sét….
- Đó cũng chính là vẻ đẹp tiêu biểu của thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm xây dựng và bảo bệ Tổ quốc.
III. Kết bài
- Khẳng định lại thành công của truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa”.
- Bài học, suy nghĩ cho bản thân.
(Đang cập nhật bài)

Tham gia kênh Telegram kiếm tiền điện tử => Click here


Download document
Sell off ==> Click

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 

 
Soi điểm: Buy IDO, Buy Pre sale, Claim Coin, Airdrops, Mining Cloude Coin free ©Email: inluon@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best

Top
//