Guide BITCOIN Buy-Sell ==> Click here ...


Click here for see more

Sell off ==> Click
"Lục Vân Tiên là một chàng trai tài ba, dũng cảm, trọng nghĩa khinh tài ". Hãy làm sáng tỏ nhận định trên qua đoạn trích "Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga ".
(Trích Lục Vân Tiên -Nguyễn Đình Chiểu)

        Liên quan
*Gợi ý :
          a - Mở bài: giới thiệu chung về tác giả, đoạn trích, nhân vật
   Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ yêu nước nổi tiếng, là tấm gương chói sáng trong lịch sử và văn học Việt Nam . Ông đã cống hiến cho đời nhiều tác phẩm nổi tiếng. Truyện thơ Lục Vân Tiên là tác phẩm được nhân dân ta vô cùng yêu thích và truyền tụng, bởi nó là bài học lớn về đạo lý làm người . Đoạn trích là một sự kiện đặc biệt làm nổi bật phẩm chất cao quý của Lục Vân Tiên...
          b- Thân bài: Phân tích -chứng minh làm sáng tỏ những luận điểm sau:
     -  Lục Vân Tiên là chàng trai tài ba, dũng cảm :  (hành động đánh cướp cứu dân , một mình tả xung hữu đột, không sợ nguy hiểm đến tính mạng ...Ân cần hỏi han Nguyệt Nga và nữ tì , thương cảm và lo lắng cho hai người một cách chân tình ....
       - Lục Vân Tiên là chàng trai trọng nghĩa khinh tài:(khi Kiều Nguyệt Nga kể đầu đuôi sự việc  mình mắc nạn và xin được đền ơn thì Lục Vân Tiên liền cười  và cho rằng đó là việc làm tất yếu, chuyện thường tình ....

          c - Kết bài: khẳng định ....đó là những phẩm chất tốt đẹp của nhân vật -mẫu người anh hùng lý tưởng của ông và quần chúng ...
 Liên quan
=> Xem điểm chuẩn lớp 10 các tỉnh khác

Ví dụ
Truyện Lục Vân tiên của Nguyễn Đình Chiểu là một tác phẩm có sức sống mạnh mẽ và lâu bền.Đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga nằm ở phần đầu của truyện.Qua đoạn trích chúng ta sẽ bắt gặp nhân vật chính là Lục Vân Tiên,một người tuấn tú ,văn võ song toàn.Đây là nhân vật thể hiện lí tưởng của Nguyễn Đình Chiểu.​
Có thể nói rằng đoạn trích Lục Vân Tiên thể hiện quan niệm sâu sắc của tác giả về lối sống ân nghĩa của Lục Vân Tiên.Vân Tiên là hình ảnh đẹp ,lí tưởng mà Nguyễn Đình Chiểu gửi gắm niềm tin và ước vọng của mình.Lục Vân tiên là một chàng trai vừa rời trường học bước vào đời,lòng đầy hăm hở giúp đời,muốn lập công danh ,cũng muốn thi thố tài giúp đời,giúp người.
Trên đường lên kinh ứng thí,Lục Vân Tiên bất ngờ chứng kiến cảnh người dân đang bỏ chạy.Chàng hỏi thăm và được biết ở đó có bọn cướp Phong lai đang tung hoành.Và cuối cùng Lục Vân Tiên đã quyết định đánh bọn cướp để cứu dân:
Tôi xin ra sức anh hào
Cứu người cho khỏi lao đao buổi này​
Mọi người khuyên chàng không nên chuốc lấy nguy hiểm vì bọn cướp quá đông,mà lại còn hung hãn còn Vân Tiên chỉ có một mình mà trong lại rất thư sinh,hiền lành.Truoc mot doi thu vo cung nguy hiem nhu vay nhung Van Tien khong he run so. Chàng căm giận lũ bất lương.Lòng căm giận ấy đã biến thành hành động cụ thể:
Vân Tiên ghé lại bên đàng
Bẻ cây làm gậy nhằm làng xông vô​
Hành động đánh cướp của Vân Tiên trước hết bộc lộ được tính cách anh hùng,tài năng và tấm lòng vị nghĩa của Vân Tiên.Hành động" bẻ cây làm gậy nhằm làng xông vô" của Lục Vân Tiên thật đẹp.Vì đã khắc họa hình ảnh người anh hùng sẵn sàng trừ ác giúp dân.Sức mạnh của chàng trai đã khiến bọn "lâu la khiếp sợ"
Lâu la bốn phía vỡ tan
Đều quăng gươm giáo tìm đường chạy ngay​
Bọn lâu la phải quăng cả vũ khí để thoát thân,còn tên đầu đảng thì:
Phong lai trở chẳng kịp tay
Bị Tiên một gậy thác rày thân vong​

Sư tài ba, dũng cảm của Vân Tiên được thể hiện đầy đủ trong quá trình đánh cướp.Hình ảnh Vân Tiên đánh cướp được khắc họa tài tình.Chàng chỉ có một mình,trong tay không có vũ khí, trong khi bọn cướp thì đầy gươm giáo.Tướng Phong Lại thì mặt đỏ phừng phừng vô cùng hung dữ.Vậy mà chàng đã xong vô đánh cướp.Hình ảnh Vân Tiên đánh cướp được miêu tả rất đẹp:
Vân Tiên tả đột hữu xung
Khác nào Triệu tử phá vòng Đương dang​
Tác giả đã so sánh hình ảnh đánh cướp của Lục Vân Tiên đánh cướp đẹp như hình ảnh Triệu Tử Long,một tướng trẻ có tài thời Tam Quốc.Tử Long một mình phá vòng vây của Tào Tháo.Vẻ đẹp của Vân Tiên đánh cướp mang vẻ đẹp của người anh hùng ngày xưa.
Hành động của Vân Tiên chứng tỏ chàng là người vì việc nghĩa quên thân mình,cái tài của người anh hùng và sức mạnh bênh vực kẻ yếu,chiến thắng những thế lực tàn bạo.​
Thái độ cư xử với Kiều Nguyệt Nga sau khi đánh cướp lại bộc lộ tư cách con người chính trực,hào hiệp,trọng nghĩa khinh tài,cũng rất từ tâm nhân hậu của Lục Vân Tiên.Khi thấy hai cô gái chưa hết hãi hùng,Vân tiên động lòng tìm cách an ủi họ và ân cần hỏi han:
Vân Tiên nghe nói động lòng
Đáp rằng:Ta đã trừ dòng lâu la​
Khi nghe họ nói muốn được lại tạ ơn thì chàng khiêm nhường trả lời :"Làm ơn há dễ trông người trả ơn".Chàng không nhận cái lại tạ ơn của hai cô gái.Chàng từ chối về thăm nhà của Nguyệt Nga để được cha nàng đền đáp.Dường như đối với chàng làm việc nghĩa là một bổn phận, một lẽ tự nhiên, chàng không coi đó là công trạng.Đó là cách cư xử mang tinh thần nghĩa hiệp của các bậc anh hùng.Vân Tiên quan niệm:
Nhớ câu kiến ngãi bất vi
Làm người thế ấy cũng phi anh hùng​
Thấy việc nghĩa mà không làm thì không phải anh hùng.Hai câu thơ cuối trên nêu lên một quan niệm sống , một phương châm sống. Nó đề cao tinh thần nghĩa hiệp, coi việc nghĩa ở đời là trách nhiệm cao cả ,thiên liêng.
Vân Tiên là người tài ba,dũng cảm.Ngoài ra chàng còn là người chính trực hào hiệp,trọng nghĩa khinh tài.Hình ảnh Lục Vân Tiên là một hình ảnh đẹp, lí tưởng sống cao cả mà Nguyễn Đình Chiểu đã gửi niềm tin và ước mong của mình.Ngôn ngữ mộc mạc, bình dị gần gũi với lối sống thông thường.Tuy không trau chuốt nhưng lại phù hợp với ngôn ngữ người kể chuyện.

Ví dụ 2
Phân tích nhân vật lục vân tiên – Phân tích những phẩm chất tốt đẹp của Lục Vân Tiên trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của Nguyễn Đình Chiểu.

Nguyễn Đình Chiểu (1822 – 1888), tên chữ là Mạnh Trạch, bút hiệu Hối Trai, là nhà thơ yêu nước nổi tiếng cuối thế kỉ XIX, thời kì đầu thực dân Pháp xâm lược nước ta. Cuộc đời và sự nghiệp của ông là một tấm gương chói sáng trong lịch sử và văn học Việt Nam. Ông đã cống hiến cho đời những tác phẩm nổi tiếng như Lục Vân Tiên, Ngư Tiều y thuật vấn đáp, Dương Từ Hà Mậu, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc… Quan điểm hết sức đúng đắn của Nguyễn Đình Chiểu về vai trò văn chương và nhà văn cho đến nay vẫn là ngọn đuốc soi đường cho giới văn nghệ sĩ: Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm, Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà.

Truyện thơ Lục Vân Tiên là tác phẩm được nhân dân ta yêu thích và truyền tụng rộng rãi bởi nó là bài học lớn về đạo làm người được xây dựng trên nền tảng luân lí cổ truyền: nhân, nghĩa, lễ, trí, tín.

Đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga nằm ở phần đầu tác phẩm. Nội dung kể về chuyện trên đường đi thi Lục Vân Tiên gặp cảnh dân chúng bị cướp bóc đã ra tay cứu giúp. Trong số người được cứu có Kiều Nguyệt Nga. Đoạn trích ghi lại một sự kiện đặc biệt làm nổi bật phẩm cách cao quý của Lục Vân Tiên: anh hùng hào hiệp, trọng nghĩa khinh tài. Đồng thời, nó là mốc son đánh dấu cuộc gặp gỡ có một không hai giữa Vân Tiên – Nguyệt Nga và khởi đầu mối tình thủy chung son sắt giữa hai người.

Với quan niệm sống của một đấng trượng phu: Kiến ngãi bất vi vô dõng dã, trên đường đi thi, Lục Vân Tiên gặp cảnh lũ cướp Phong Lai cướp phá dân lành, chàng đã Bẻ cây làm gậy nhằm làng xông vô, một mình tung hoành tả đột hữu xông, không sợ hiểm nguy đến tính mạng. Hành động đánh cướp cứu dân của chàng là hoàn toàn tự nguyện, xuất phát từ lòng thương người hiền lương bị áp bức, ghét kẻ hung đồ hại dân. Nhà thơ không tiếc lời ca ngợi Lục Vân Tiên. Ông so sánh khí thế dũng mãnh của chàng với Triệu Tử Lọng, một tướng trẻ tài ba thời Tam Quốc:

Vân Tiên tả đột hữu xông,
Khác nào Triệu Tử phá vòng Đương Dang.

Hành động dũng cảm, khí thế hào hùng của chàng đã áp đảo hoàn toàn lũ cướp ngày. Tên đầu đảng bị triệt hạ, lũ cướp như rắn mất đầu:

Lâu la bốn phía vỡ tan,
Đều quăng gươm giáo tìm đàng chạy ngay.
Phong Lai trở chẳng kịp tay,
Bị Tiên một gậy thác rày thân vong.

Sau khi dẹp tan bọn cướp, nghe tiếng phụ nữ than khóc, Vân Tiên ân cần thăm hỏi: Hỏi “Ai than khóc ở trong xe nầy?” Nữ tì của Nguyệt Nga là Kim Liên thưa rõ sự tình, Vân Tiên động lòng thương và thật sự lo lắng cho hai người. Trước hai cô gái vừa được cứu, Vân Tiên càng tỏ ra là một người biết cư xử đúng mực theo khuôn phép của lễ nghi phong kiến:

Khoan khoan ngồi đó chớ ra,
Nàng là phận gái, ta là phận trai.

Những điều chàng thăm hỏi cặn kẽ thể hiện sự quan tâm lo lắng chân tình và ý định giúp đỡ đến nơi đến chôn.
Khi Kiều Nguyệt Nga kể đầu đuôi việc mình mắc nạn và xin được lạy tạ đền ơn thì:

Vân Tiên nghe nói liền cười:
“Làm ơn há dễ trông người trả ơn.
Nay đà rõ đặng nguồn cơn,
Nào ai tính thiệt so hơn làm gì.
Nhớ câu kiến nghĩa bất vi,
Làm người thế ấy cũng phi anh hùng”.

Đáng yêu sao nụ cười hồn nhiên, vô tư của chàng trai họ Lục! Chàng bật cười xòa có lẽ vì cho rằng người thọ ân đã hiểu lầm chàng chăng? Nếu thế thì phải giải thích cho nàng rõ cứu người là hành động tất yếu của bất cứ trang nam nhi nào, là chuyện thường tình, bởi Anh hùng dẫu thấy bất bằng mà tha.Thấy việc nghĩa không làm, liệu có đủ tư cách làm người hữu dụng? Làm ơn cho người với mục đích bắt người trả ơn, như thế cũng không xứng là đấng trượng phu. Quan niệm của Lục Vân Tiên tiêu biểu cho quan điểm trọng nghĩa khinh tài của nhân dân ta.


Trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã khắc họa thật sắc sảo chân dung mẫu người anh hùng lí tưởng của ông và của số đông quần chúng: giàu lòng thương người, dám xả thân vì việc nghĩa. Nghĩa và nhân được coi là những yếu tố quan trọng tạo nên nền tảng đạo lí của một cộng đồng và là thước đo phẩm giá con người. Hình tượng Lục Vân Tiên vẫn mãi mãi sáng ngời trong lòng mỗi người dân nước Việt.


Download document
Sell off ==> Click

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 

 
Soi điểm chọn trường, Điểm chuẩn tuyển sinh, Điểm chuẩn vào lớp 10 ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best

Top
//