Buy-Sell Crypto ==> Click here ...


Thống kê điểm chuẩn

Click here for Make money Online

Tham gia kênh Telegram kiếm tiền online ==> Click

TRUYỆN LỤC VÂN TIÊN
                      (Nguyễn Đình Chiểu )
          TÓM TẮT KIẾN THỨC CƠ BẢN
           1-Tác giả :
   - Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888), tục gọi Đồ Chiểu ,sinh tại quê mẹ ở làng Tân Thới, tỉnh Gia Định (nay thuộc thành phố Hồ Chí Minh ),quê cha ở xã Bồ Điền -Phong Điền -Thừa Thiên Huế .

 - Là nhà thơ lớn của dân tộc, ông để lại cho đời nhiều tác phẩm văn chương có giá trị nhằm truyền bá đạo lý và cổ vũ lòng yêu nước, ý chí cứu nước .
       Liên quan

   2-Tác phẩm 
          a -Nội dung:
 Truyện lục vân tiên là truyện thơ nôm  được sáng tác vào khoảng đầu những năm 50 của thế kỷ XI X. Truyện gồm 2082 câu thơ lục bát được viết ra nhằm mục đích truyền dạy đạo lý làm người . Đạo lý đó là :
- Xem trọng tình nghĩa giữa con người với con người trong xã hội, tình cha con, mẹ con, nghĩa vợ chồng, tình bè bạn, tình yêu thương cưu mang những người hoạn nạn.
- Đề cao tinh thần nghĩa hiệp, sẵn sàng cứu khốn phò nguy...
- Thể hiện khát vọng của nhân dân, hướng tới lẽ công bằng và những điều tốt đẹp trong cuộc đời .
          b-Nghệ thuật:
Lục Vân Tiên là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Nguyễn Đình Chiểu, truyện thơ nôm mang tính chất là truyện để kể nhiều hơn là để đọc, để xem .Truyện có kết cấu ước lệ gần như đã thành khuôn mẫu .Tác phẩm khắc hoạ thành công những phẩm chất đẹp đẽ của hai nhân vật Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga .

          c-Chủ đề : Tác phẩm thể hiện khát vọng cứu người, giúp đời của tác giả, phẩm chất của hai nhân vật, thái độ và niềm tin của tác giả đối với nhân dân lao động.

Đêm khuya lặng lẽ như tờ,
Nghinh ngang sao mọc mịt mờ sương bay.
Trịnh Hâm khi ấy ra tay,
Vân Tiên bị ngã xô ngay xuống vời.
Trịnh Hâm giả tiếng kêu trời,
Cho người thức dậy lấy lời phui pha.
Trong thuyền ai nấy kêu la,
Đều thương họ Lục xót xa tấm lòng.
Vân Tiên mình luỵ giữa dòng,
Giao long dìu đỡ vào trong bãi rày.
Vừa may trời đã sáng ngày,
Ông chài xem thấy vớt ngay lên bờ.
Hối con vầy lửa một giờ,
Ông hơ bụng dạ, mụ hơ mặt mày.
Vân Tiên vừa ấm chơn tay,
Ngẩn ngơ hồn phách như say mới rồi.
Ngỡ thân mình phải nước trôi,
Hay đâu còn hãy đặng ngoòi dương gian.
Ngư ông khi ấy hỏi han,
Vân Tiên thưa hết mọi đàng gần xa.
Ngư rằng: “Người ở cùng ta,
Hôm mai hẩm hút với già cho vui ”.
Tiên rằng: “Ông lấy chi nuôi,
Thân tôi như thể trái mùi trên cây.
Nay đà trôi nổi đến đây,
Không chi báo đáp mình nầy trơ trơ ”.
Ngư rằng: “Lòng lão chẳng mơ,
Dốc lòng nhơn nghĩa há chờ trả ơn?
Nước trong rửa ruột sạch trơn,
Một câu danh lợi chi sờn lòng đây.
Rày doi mai vịnh vui vầy,
Ngày kia hứng gió đêm nầy chơi trăng.
Một mình thong thả làm ăn,
Khoẻ quơ chài kéo; mệt quăng câu dầm.
Nghêu ngao nay chích mai đầm,
Một bầu trời đất vui thầm ai hay.
Kinh luân đã sẵn trong tay,
Thung dung dưới thế vui say trong trời.
Thuyền nan một chiếc ở đời,
Tắm mưa chải gió trong vời Hàn Giang ”.

Liên quan

Phân tích đoạn trích “Lục Vân Tiên gặp nạn”.

I/ Vị trí đoạn trích:
    Đoạn này trích ở phần giữa truyện thơ " Lục Vân Tiên " . Nghe tin mẹ mất . Vân Tiên bỏ thi trờ về chịu tang mẹ cùng với tiểu đồng . Trên đường đi về chàng đau đớn mà khóc đến nỗi nhuốm bệnh rồi bị mù . Thi xong trên đường về , Trịnh Hâm gặp lại thầy trò Vân Tiên . Tên phản bạn này dụ trói tiểu đồng vào một gốc cây trong rừng . Sau đó , hắn xô Vân Tiên xuống nước rồi giả vờ kêu trời đối với bạn mình là Lục Vân Tiên .
    II/Phân tích văn bản:
    1/Ý chính của đoạn thơ này là sự đối nghịch giữa cái thiện và cái ác. Tám câu đầu là hành động tội ác tàn bạo thể hiện tâm địa độc ác của Trịnh Hâm đối với bạn mình là Lục Vân Tiên. Đoạn sau miêu tả việc làm nhân đức của Ngư ông cùng gia đình đã vớt Lục Vân Tiên và chạy chữa cho chàng đồng thời miêu tả cuộc sống lao động trong sạch và nhân cách cao cả đáng kính của ông Ngư.
    2/Hành động tội ác của Trịnh Hâm:
    Tám câu đầu :
    Chỉ trong tám câu thơ tác giả đã nêu ra tâm địa độc ác của Trịnh Hâm. Trước cảnh mù loà của Lục Vân Tiên, hắn đã không hề có một chút thương cảm. Từng là bạn bè với nhau khi cùng đến trướng thi. Giờ gặp lại bạn trong lúc khó khăn, bệnh hoạn lại hết lòng tin cậy : “Tình trước ngãi sau. Có thương xin khá giúp nhau phen này” và chính miệng hắn cũng đã khăng khăng : “ Đương cơn hoạn nạn gặp nhau. Người lành nỡ bỏ người đau sao đành” . Vậy nhưng hắn lại làm ngược lại. Một kẻ bất nhân bất nghĩa. Hắn đã lừa tiểu đồng vào rừng sâu và trói vào gốc cây bỏ cho thú dữ ăn thịt. Hơn thế nữa,, Trịnh Hâm là một kẻ xảo trá. Hành động tội ác của hắn không phải là vô tình mà là một âm mưu khá tinh vi đã được hắn hoạch định trước: Đưa Vân Tiên xuống thuyền với lời hứa sẽ đưa về tận nhà, đợi khi tối trời đẩy Vân Tiên xuống sông cho nước cuốn trôi rồi lại giả tiếng kêu trời nhắm lừa mọi người hòng che giấu tội ác của mình. Trịnh Hâm là mẫu người tiêu biểu cho cái xấu, cái ác của xã hội lúc đó.
    Động cơ thủ ác của hắn là gì ? Chẳng quen biết, thù hằn gì, chỉ gắp nhau trên đường đi thi, trong lần uống rượu làm thơ trong quán nhưng chỉ vì thấy Vân tiên đức cao tài giỏi đã sinh lòng đố kỵ, ganh ghét :
                                    “Kiệm, Hâm là đứa so đo,
                        Thấy Tiên dường ấy âu lo trong lòng.
                                    Khoa này Tiên ắt đấu công,
                        Hâm dầu có đậu cũng không xong rồi”
    Chỉ vì dục vọng thấp hèn mà hắn trở nên tàn bạo như thế. Nhưng cái ác hiện hình đó không hề làm mất lòng tin nơi con người của nhà thơ. Bằng chứng là phần chủ yếu của đoạn trích tác giả đã miêu tả và ca ngợi tấm lòng nhân hậu và cao thượng đầy chân tình của ông Ngư khi cứu vớt và tận tình chăm sóc Vân Tiên.
    3/Hình ảnh ông Ngư :
    Hình ảnh miêu tả cho thấy gia đình ông Ngư thật đẹp, đẹp từ quan niệm sống đến việc làm nhân đức. Thấy người bị nạn ông đã lập tức cứu giúp và cả nhà ông cùng tận tình cứu sống người bị nạn dù không hề biết họ là ai:
                        “Ông chài xem thấy vớt ngay lên bờ.
                                    Hối con vầy lửa một giờ,
                        Ông hơ bụng dạ, mụ hơ mặt mày”
    Các câu thơ bình dị, tự nhiên trên không những đã kể lại một hành động nhân nghĩa mà còn gợi tả hết mối chân tình của cả gia đình ông Ngư đối với người bị nạn .
    Cứu sống Vân Tiên, ông còn lưu giữ chàng ở lại gia đình mình. Dù gia cảnh ông rất nghèo nhưng ông sẵn lòng đùm bọc kẻ tật nguyền không chốn dựa nương. Ông Ngư đã không hề tính toán đến cái ơn cứu mạng mà Vân Tiên không lấy gì báo đáp:
                                    “Ngư rằng : Lòng lão chẳng mơ,
                        Dốc lòng nhân nghĩa, há chờ trả ơn”
    Lời nói ý nghĩa này của ông làm ta nhớ lại lời của Vân Tiên khi cứu Nguyệt Nga “làm ơn há dễ trông người trả ơn”.
    Không chỉ việc làm, quan niệm sống và cả phong cách sống của ông Ngư cũng rất đẹp : Nghèo mà trong sạch, không màng danh lợi. Ông sống ung dung tự do tự tại, kiếm sống bằng chính sức lao động của mình : “Khoẻ quơ chài kéo, mệt quăng câu dầm” . Quả là một cuộc sống rất mực thanh cao, vui cùng bầu trời, vui cùng gió trăng sông nước: “ Một bầu trời đất vui thầm ai hay”, “Ngày kia hứng gió, đêm này chơi trăng”.
    Rất đẹp cả từ hành động đến quan niệm sống. Ông Ngư là hình ảnh tiêu biểu của người dân lao động, cho đạo đức cao đẹp và trong sáng của nhân dân.
    Tóm lại, qua trích đoạn này, ta thấy rõ sự đối lập giữa thiện và ác. Thái độ tác giả ở đây cũng rất rõ ràng: Ông hết lòng thương yêu những con người có nhân cách cao thượng như Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga, Ông Ngư … và ông cũng ghét cay ghét đắng những kẻ xấu, kẻ ác như bọn cướp, Trịnh Hâm, Bùi Kiệm… Nhà thơ đã hết lòng tin tưởng nơi nhân dân lao động, những người tuy nghèo khổ nhưng đầy lòng nhân hậu, vị tha, trọng nghĩa khinh tài.

    Ghi nhớ : Đoạn thơ trích nêu lên sự đối lập giữa thiện và ác; giữa nhân cách cao cả và những toan tính thấp hèn, đồng thời thể hiện lòng tin của tác giả đối với người dân lao động. Một đoạn thơ giàu cảm xúc, khoáng đạt, ngôn ngữ bình dị, dân dã.

Vị trí đoạn trích “Lục Vân Tiên gặp nạn”.

Đoạn này nằm ở phần thứ hai của truyện. Vân Tiên và tiểu đồng đang bơ vơ nơi đất khách quê người thì gặp Trịnh Hâm đi thi trở về. Vốn đã có lòng đố kị, ganh ghét tài năng với Vân Tiên, Trịnh Hâm đã lợi dụng cơ hội này để hãm hại bằng cách lừa tiểu đồng vào rừng trói lại, rồi đưa Vân Tiên xuống thuyền để đến đêm khuya thì xô chàng xuống sông.

Đoạn trích gồm 40 câu thơ.

Giải nghĩa các từ ngữ sau: giao long, kinh luân, tắm mưa chải gió.

Giao long: con rồng nước, hay gây sóng dữ ở vùng sông Cửu Long, cá sấu cũng gọi là giao long. Để cho giao long cứu Vân Tiên, ý tác giả muốn nói: Vân Tiên là người hiền đức mà bị hãm hại, ngay đến giao long là loài hung dữ cũng phải cảm thương mà giúp đỡ.

Kinh luân: khi làm tơ, kéo từng mối chia ra gọi là Kinh, so các sợi mà hợp lại gọi là Luân, nghĩa bóng chỉ tài sửa sang, sắp đặt, tổ chức, cai trị nước. ý ông Ngư muốn nói: ông cũng là người có tài kinh luân, nhưng muốn sống ẩn dật với nghề chài lưới, và trong nghề chài lưới ông cũng chẳng thua kém gì những người có tài trị nước.

Tắm mưa chải gió: tắm mình bằng mưa, chải đầu bằng gió, ý nói nghề chài lưới quen xông pha mưa gió, sống tự do giữa thiên nhiên.

Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn trích “Lục Vân Tiên gặp nạn”.

Giá trị nội dung của đoạn trích: sự đối lập giữa thiện và ác, giữa nhân cách cao cả và toan tính thấp hèn, đồng thời thể hiện thái độ quý trọng và niềm tin của tác giả đối với nhân dân lao động.

Giá trị nghệ thuật:

Đây là một đoạn thơ hay của tác phẩm: ý tứ phóng khoáng mà sâu xa, lời lẽ thanh thoát, uyển chuyển, hình ảnh thơ đẹp, gợi cảm.

Tác giả dùng nhiều từ chỉ trạng thái tâm hồn của con người một cách hợp lý.

Hãy phân tích tâm địa độc ác của Trịnh Hâm qua hành động hãm hại bạn mình là Lục Vân Tiên. Em có nhận xét gì về giá trị nghệ thuật của đoạn thơ tự sự này?

Tâm địa độc ác của Trịnh Hâm qua hành động hãm hại bạn mình là Lục Vân Tiên.

Nguyên nhân khiến Trịnh Hâm nhẫn tâm hãm hại Vân Tiên:

Chỉ vì tính đố kị, ganh ghét tài năng, lo cho con đường tiến thân tương lai của mình bị Lục Vân Tiên cản trở. Đến lúc này, khi mối lo đó không còn có cơ sở nữa (Vân Tiên đã mù) mà hắn vẫn tìm cách hãm hại, chứng tỏ sự ác độc dường như đã ngấm vào máu thịt hắn, trở thành bản chất của hắn.

Hành động của Trịnh Hâm thật độc ác, bất nhân, vì hắn đang tâm hãm hại một con người tội nghiệp, đang cơn hoạn nạn, không nơi nương tựa, không có gì để chống đỡ. Hành động đó còn là bất nghĩa, vì Vân Tiên vốn là bạn của hắn, từng trà rượu và làm thơ với nhau, lại đã có lời nhờ cậy: “tình trước, ngãi sau - Có thương xin khá giúp nhau phen nầy”, và hắn lại từng hứa hẹn: “Người lành nỡ bỏ người đau sao đành”.

Hành động hãm hại bạn mình của Trịnh Hâm:

Hành động tội ác của hắn được toan tính, âm mưu, với một kế hoạch sắp đặt khá kĩ lưỡng, chặt chẽ:

Thời gian gây tội ác: giữa đêm khuya, khi mọi người đã ngủ yên trên thuyền ( “Đêm khuya lặng lẽ như tờ ”).

Không gian: giữa hai khoảng trời, nước mênh mông, mịt mờ          ( “Nghinh ngang sao mọc mịt mờ sương bay”).

Người bị xô ngã vì thế hoàn toàn bất ngờ và không kịp kêu cứu.

Đến lúc biết không ai có thể cứu được thì mới “giả tiếng kêu trời ” để  “lấy lời phui pha”.

Rõ ràng, Trịnh Hâm không chỉ là kẻ hẹp hòi, đố kị, nhỏ nhen mà còn có tâm địa xảo quyệt, ác độc, bất nhân bất nghĩa.

Giá trị nghệ thuật của đoạn thơ này:

Nhà thơ đã mô tả một tội ác tày trời chỉ qua 8 dòng thơ tự sự ngắn gọn với cách sắp xếp các tình tiết hợp lý, diễn biến sự việc nhanh gọn, lời thơ mộc mạc, giản dị.


Đối lập với cái ác, cái thiện được biểu hiện như thế nào qua đoạn trích? Đoạn thơ nói lên thái độ tình cảm của tác giả đối với nhân dân Lao động như thế nào?

Đối lập với cái ác, cái thiện được biểu hiện qua hành động của nhân vật ông Ngư khi cứu Lục Vân Tiên.

Trái ngược với tính cách nhỏ nhen, ích kỉ và tâm địa độc ác của Trịnh Hâm, ông Ngư là người có tấm lòng bao dung, nhân ái, hào hiệp :

Mặc dù không hề quen biết nhau nhưng khi thấy người gặp nạn, Ngư ông đã có hành động cứu người một cách mau lẹ ( “Ông chài xem thấy vớt ngay lên bờ ”).

Cả nhà nhốn nháo, hối hả lo chạy chữa để cứu sống người bị nạn bằng mọi cách: “vầy lửa”, “hơ bụng dạ”, “hơ mặt mày”. Tất cả ông, bà, con cái, mỗi người mỗi việc tất bật mà rất ân cần, chu đáo.

Khi người bị nạn đã tỉnh thì ân cần hỏi han.

Khi hiểu ra tình cảnh khốn khổ của Vân Tiên, thì liền tỏ ra sẵn lòng cưu mang, dù cho cuộc sống còn vất vả, đói nghèo ( “Hôm mai hẩm hút với già cho vui ”).

Thể hiện rất rõ tấm lòng bao dung, hào hiệp khi không hề tính toán đến cái ơn cứu mạng Vân Tiên ( “Dốc lòng nhơn nghĩa há chờ trả ơn?”).

Thái độ tình cảm của tác giả đối với nhân dân Lao động:

Thể hiện ở đoạn thơ:

Nước trong rửa ruột sạch trơn,

Một câu danh lợi chi sờn lòng đây.

Rày doi mai vịnh vui vầy,

Ngày kia hứng gió đêm nầy chơi trăng.

Một mình thong thả làm ăn,

Khoẻ quơ chài kéo; mệt quăng câu dầm.

Nghêu ngao nay chích mai đầm,

Một bầu trời đất vui thầm ai hay.

Kinh luân đã sẵn trong tay,

Thung dung dưới thế vui say trong trời.

Thuyền nan một chiếc ở đời,

Tắm mưa chải gió trong vời Hàn Giang”.

Đoạn thơ trên không chỉ nói lên cách sống, nói lên tấm lòng của Ngư ông mà lời nói của Ngư ông về mình cũng chính là tiếng lòng của Nguyễn Đình Chiểu, là những khát vọng về một cuộc sống đẹp, về một lối sống đáng mơ ước đối với con người. Đó là một cuộc sống trong sạch, ngoài vòng danh lợi, một cuộc sống tự do, phóng khoáng giữa đất trời cao rộng hoà nhập, bầu bạn với thiên nhiên, thảnh thơi giữa sông nước, gió trăng. Vì thế mà họ đầy ắp niềm vui bởi tự do làm chủ cuộc đời mình.Hãy nêu cảm nhận của em về 10 câu thơ cuối đoạn trích bằng một đoạn văn ngắn khoảng 12 câu để thấy được cảm xúc của tác giả và ngôn ngữ miêu tả, biểu cảm trong những câu thơ ấy?

10 câu thơ cuối đoạn trích “Lục Vân Tiên gặp nạn”:

Rày doi mai vịnh vui vầy,

Ngày kia hứng gió đêm nầy chơi trăng.

Một mình thong thả làm ăn,

Khoẻ quơ chài kéo; mệt quăng câu dầm.

Nghêu ngao nay chích mai đầm,

Một bầu trời đất vui thầm ai hay.

Kinh luân đã sẵn trong tay,

Thung dung dưới thế vui say trong trời.

Thuyền nan một chiếc ở đời,

Tắm mưa chải gió trong vời Hàn Giang.

Cảm nhận của em về đoạn thơ trên:

Đây là đoạn thơ thể hiện khát vọng về một cuộc sống tươi đẹp, một lối sống đáng mơ ước của Ngư ông nói riêng và của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu về nhân dân  lao động nói chung.(1) Đó là cuộc sống trong sạch, ngoài vòng cương toả danh lợi.(2) “Rày doi mai vịnh vui vầy, Ngày kia hứng gió đêm nầy chơi trăng.”.(3) Một cuộc sống tự do, phóng khoáng giữa đất trời cao rộng, hoà nhập, bầu bạn với thiên nhiên, thảnh thơi giữa sông nước, gió trăng.(4) Câu thơ “Nghêu ngao nay chích mai đầm, Một bầu trời đất vui thầm ai hay” đã thể hiện thật rõ nét cuộc sống của người dân chài vui vẻ, tự do.(5) Cuộc sống của ông chài nói riêng và cũng là cuộc sống của những người dân lao động nói chung là một cuộc sống đầy ắp niềm vui lao động bởi con người tự do, tự làm chủ mình, có thể ứng phó với mọi tình thế: “Một mình thong thả làm ăn, Khoẻ quơ chài kéo; mệt quăng câu dầm”.(6) Cuộc sống ấy hoàn toàn xa lạ với những toan tính nhỏ nhen, ích kỉ, xa lạ với mưu danh trục lợi.(7) “Kinh luân đã sẵn trong tay, Thung dung dưới thế vui thay trong trời. Thuyền nan một chiếc ở đời, Tắm mưa trải gió trong vời Hàn Giang.”(8)Câu thơ ấy đã tái hiện cuộc sống của người dân lao động tự do tự tại, vui vẻ, lạc quan, sống với chính sức lao động của bản thân, đó là một cuộc sống thật đẹp, thật hạnh phúc.(9) Bằng những câu thơ nôm lục bát, ý tứ phóng khoáng, sâu xa, lời thơ thanh thoát, uyển chuyển, nhiều từ ngữ chỉ trạng thái tâm hồn, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã nói lên tình cảm chân thành, mến yêu của mình đối với nhân dân lao động.(10)Chính điều đó đã làm nên vẻ đẹp cho cuộc đời người nhân dân lao động.(11)Trong “Truyện Lục Vân Tiên” còn có những nhân vật nào có thể xếp vào cùng một loại với Ngư ông ở đoạn trích này? Họ có những đặc điểm chung gì? Tác giả muốn gửi gắm ý tưởng nào thông qua các nhân vật đó?

Trong “Truyện Lục Vân Tiên” còn có những nhân vật có thể xếp vào cùng loại với Ngư ông ở đoạn trích này như chú tiều, tiểu đồng, bà lão dệt vải trong rừng, Kiều Nguyệt Nga và Lục Vân Tiên.

Đặc điểm chung của họ: Họ đều là những người luôn làm việc nghĩa: thấy việc nghĩa là làm, không hề so đo tính toán, không màng đến danh lợi, đến sự đền đáp của người khác nhưng cũng lại biết nhớ ơn khi được giúp đỡ.

Qua các nhân vật ấy, tác giả muốn gửi gắm khát vọng, niềm tin vào cái thiện, vào những con người lao động bình thường.


Tìm những câu thơ thể hiện quan niệm sống của Lục Vân Tiên giống với ông Ngư. Đó là quan niệm gì? Nêu cảm nhận của em về quan niệm ấy.

Những câu thơ thể hiện rõ quan niệm sống của Lục Vân Tiên và ông Ngư là :

Vân Tiên nghe nói liền cười:

“Làm ơn há dễ trông người trả ơn.

Nay đà rõ đặng nguồn cơn,

Nào ai tính thiệt so hơn làm gì.

Nhớ câu kiến nghĩa bất vi,

Làm ơn thế ấy cũng phi anh hùng”.

                             (Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga - Nguyễn Đình Chiểu)

Ngư rằng:Lòng lão chẳng mơ,

Dốc lòng nhơn nghĩa há chờ trả ơn?

                                               (Lục Vân Tiên gặp nạn - Nguyễn Đình Chiểu)
Cảm nhận của em về quan niệm ấy:

Quan niệm sống của nhân vật Lục Vân Tiên và Ngư ông trong “Truyện Lục Vân Tiên” đều có những nét giống nhau: đó là không ham muốn, ước mơ về tiền bạc, dốc sức mình cứu sống con người, luôn tìm việc nghĩa, hướng về điều thiện một cách vô tư.
Liên quan

Tham gia kênh Telegram kiếm tiền điện tử => Click here


Download document
Sell off ==> Click

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 

 
Soi điểm: Buy IDO, Buy Pre sale, Claim Coin, Airdrops, Mining Cloude Coin free ©Email: inluon@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best

Top
//