Buy-Sell Crypto ==> Click here ...


Thống kê điểm chuẩn

Click here for Make money Online

Tham gia kênh Telegram kiếm tiền online ==> Click


(Soidiemchontruong.comCHUYỆN CŨ TRONG PHỦ CHÚA TRỊNH - (Trích: Vũ trung tuỳ bút) - Phạm Đình Hổ
I. Tác giả, tác phẩm
- Vũ trung tuỳ bút (tuỳ bút viết trong những ngày mưa).
- Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh: ghi lại cảnh sống xa hoa vô độ của chúa Trịnh và bọn quan lại hầu cận trong phủ chúa.
- Thể tuỳ bút:
Ghi chép sự việc, con người , qua đó bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ, nhận thức đánh giá của tác giả về con người và cuộc sống.  Sự ghi chép ở đây là tuỳ theo cảm hứng chủ quan, có thể tản mạn,  không gò bó theo hệ thống, kết cấu gì nhưng vẫn tuân theo một tư tưởng cảm xúc chủ đạo. (Trong bài này là phê phán thói ăn chơi xa xỉ và tệ nhũng nhiễu nhân dân của bọn vua chúa và lũ quan lại hầu cận). Lối ghi chép của tuỳ bút giàu chất trữ tình hơn các loại ghi chép khác( so với bút kí, kí sự).
II. Tìm hiểu văn bản
1. Cuộc sống của chúa Trịnh và bọn quan lại
- Chúa cho xây dựng nhiều cung điện, đình đài ở các nơi để thoả thích ý thích “cơi đèn đuốc”, ngắm cảnh đẹp, ý thích đó không biết bao nhiêu cho vừa, vì vậy “việc xây dựng đình đài cứ liên miên”,  hao tiền tốn của.
- Những cuộc dạo chơi  của chúa ở Tây Hồ được miêu tả tỉ mỉ: diễn ra hết sức thường xuyên “tháng ba bốn lần’, huy động  rất đông người hầu hạ “binh lính dàn hầu quanh mặt hồ - mà Hồ Tây thì rất rộng”, các nội thần, các quan hộ giá, nhạc công,...bày trò giải trí hết sức lố lăng và  tốn kém (các nội thần ăn mặc giả đàn bà bày bán quanh hồ, thuyền ngự dạo trên hồ, chốc chốc lại ghé vào bời mua bán, dàn nhạc bố trí khắp nơi quanh hồ để tấu nhạc làm vui...).
 - Việc tìm thu vật “phụng thủ” thực chất là để cướp đoạt những của quý trong thiên hạ(chim quý, thú lạ, cây cổ thụ, những hòn đá hình dáng kì lạ, chậu hoa, cây
cảnh) để tô điểm nơi ở của chúa.
Các sự việc đưa ra đều cụ thể, chân thực và khách quan, không xen lời bình  của tác giả, có liệt kê và cũng có miêu tả vài sự kiện để khắc hoạ ấn tượng (miêu tả kĩ công phu việc đưa một cây đa cổ thụ “từ bên bắc trở qua sông đem về”, phải một cơ binh mới khiêng nổi).
Đoạn văn “Mỗi khi đêm thanh cảnh vắng, tiếng chim kêu vượn hót ran khắp bốn bề, hoặc nửa đêm ồn ào như trận mưa sa gió táp, vỡ tổ tan đàn, kẻ thức giả biết đó là triệu bất tường” miêu tả cảnh thực ở những khu vườn rộng, đầy “trân cầm dị thú”, cổ mộc quái thạch, lại được bày vẽ như “bến bể đầu non”, nhưng âm thanh lại gợi ghê rợn trước một cái gì tan tác đau thương chứ không phải trước cảnh đẹp phồn thực. Cảm xúc chủ quan củ tác giả đến đây mới được bộc lộ, nhất là khi ông xem đó là “triệu bất tường”, tức là điềm gở, điều chẳng lành. Nó như dự báo sự suy vong tất yếu của một triều đại chỉ biết chăm lo đến chuyện ăn chơi hưởng lạc trên mồ hôi, nước mắt và cả xương máu của dân lành. Và quả thực điều đó sẽ xảy ra không lâu sau khi Thịnh Vương mất.
2. Thủ đoạn của bọn quan hầu cận
Thời chúa Trịnh Sâm, bọn hoạn quan hầu cận trong pghủ chúa rất được chúa sủng ái, bởi chúng có thể giúp chúa đắc lực trong việc bày các trò ăn chơi, hưởng lạc. Do vậy, chúng ngang nhiên ỷ thế nhà chúa mà hoành hành, tác oai tác quái trong nhân dân. Thủ đoạn của chúng mà tác giả kể ở đay là hành động vừa ăn cướp vừa la làng, người dân như thế là bị cướp của tới hai lần, bằng không thì cũng phải tự tay huỷ bỏ các thứ của quý của mình. Đó là hành vi ngang ngược, tham lam, tàn bạo, vô lý bất công. Bọn hoạn quan vừa vơ vét ních đầy túi tham, vừa được tiếng mẫn cán trong việc nhà chúa.
Kết thúc đoạn văn miêu tả thủ đoạn của bọn hoạn quan này, tác giả kể lại một sự việc đã từng xảy ra ngay tại gia đình mình: Bà mẹ của ông đã phải sai chặt đi một cây lê và hai cây lựu quí, rất đẹp trong vườn nhà mình để tránh tai hoạ. Cách dẫn dắt như thế đã làm gia tăng đáng kể tính thuyết phục cho những chi tiết chân thực đã ghi chép ở trên, đồng thời cũng làm cho cách viết thêm phong phú và sinh động. Bên cạnh đó còn kín đáo bộc lộ thái độ lên án phê phán chế độ phong kiến của tác giả.
III. Tổng kết
1. Về nghệ thuật
Thành công với thể loại tuỳ bút:
- Phản ánh con người và sự việc cụ thể, chân thực, sinh động bằng các phương pháp: liệt kê, miêu tả, so sánh.
- Xây dựng được những hình ảnh đối lập.
2. Về nội dung
Phản ánh cuộc sống xa hoa vô độ cùng với bản chất tham lam, tàn bạo, vô lý bất công của bọn vua chúa, quan lại phong kiến.
Liên quan (Soidiemchontruong.com)

>> Xem điểm chuẩn vào lớp 10 cả nước
Văn mẫu, lớp 9, Ngữ văn, Ngữ Văn 9, Ôn thi, ôn thi vào 10,
Các bài văn mẫu lớp 9 - Các đề văn lớp 9 dành cho học sinh ôn thi vào lớp 10 THPT

Tham gia kênh Telegram kiếm tiền điện tử => Click here


Download document
Sell off ==> Click

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 

 
Soi điểm: Buy IDO, Buy Pre sale, Claim Coin, Airdrops, Mining Cloude Coin free ©Email: inluon@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best

Top
//