Buy-Sell Crypto ==> Click here ...


Thống kê điểm chuẩn

Click here for Make money Online

Tham gia kênh Telegram kiếm tiền online ==> Click

ĐỀ TÀI SKKN-NCKHSPUD  Lịch sử 6: KINH NGHIỆM DẠY VỀ CÁC THÀNH TỰU VĂN HÓA TRONG KHÓA TRÌNH LỊCH SỬ LỚP 6
Áp dụng: Viết SKKN Lịch sử 6, viết đề tài NCKHSPUD Lịch sử 6, Viết tiểu luận PPGD lịch sử 6.

Nhân loại ngày nay đang bước vào thời đại phát triển như vũ bão của khoa học kĩ thuật và công nghệ thông tin, chịu tác động trực tiếp của "nền văn minh thứ ba". Ở bối cảnh ấy mỗi quốc gia không thể phát triển trong biên giới chật hẹp của mình mà phải vươn lên hòa nhịp với sự phát triển của thế giới thì mới có thể tránh được nguy cơ tụt hậu.
  Cũng như bao quốc gia khác trên thế giới, muôn xây dựng đất nước thành một quốc gia giàu mạnh, văn minh, phải có một đội ngũ lao động có đầy đủ tri thức, có trình độ khoa học kĩ thuật, có phẩm chất đạo đức tốt đặc biệt là phải có lòng yêu nước và tự hào dân tộc.
  Thời đại đặt ra cho giáo dục nước ta một nhiệm vụ quan trọng là đào tạo những con người phát triển toàn diện để phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hiện nay tất cả các môn học trong nhà trường phổ thông đều đang hướng vào mục tiêu chung đó . Tuy nhiên Lịch sử có ưu thế đặc biệt của mình trong việc giáo dục thế hệ trẻ, thực hiện "dạy chữ để dạy người". Song muốn đáp ứng được nhu cầu như vậy việc dạy học lịch sử phải có chất lượng.Thực tiễn việc dạy học lịch sử trong những năm gần đây có có nhiều vấn đề phải bàn luận.
   Lịch sử không chỉ là quá khứ mà còn là sự kết tinh các giá trị mà các thế hệ sau cần tiếp nối và phát huy. Lịch sử đặc biệt có ý nghĩa trong việc giáo dục truyền thống dân tộc, tinh thần nhân văn .... Đó là những giá trị dễ bào mòn trong đời sống hiện đại, nhưng lại là hành trang vô giá cho thế hệ trẻ trong điều kiện mở cửa hội nhập với thế giới hôm nay và mai sau. Điều này ngay từ thời cổ đại đã được con người khẳng định " Lịch sử là thầy dạy của cuộc sống" và lịch sử là "bó đuốc soi đường đi đến tương lai".


  Nhận thức được vai trò quan trọng của bộ môn lịch sử trong việc giáo dục thế hệ trẻ . Trong những năm gần đây việc dạy học lịch sử ở trường phổ thông đã có những bước tiến đáng kể: đã có sự thay đổi cả về nội dung và phương pháp giảng dạy, chứng tỏ các cấp các ngành cũng đã có sự quan tâm đến vị trí môn học.
  Song vẫn còn những điều đáng lo ngại. Một thực tế đáng buồn là học sinh nói riêng và thế hệ trẻ nói chung hiểu biết rất mơ hồ về lịch sử, không chỉ lịch sử thế giới mà cả lịch sử dân tộc.
 Sau mỗi tiết học lịch sử học sinh chỉ nhớ được vài sự kiên chính chủ yếu là các trận đánh, với những kiến thức thông thường như: nguyên nhân, diễn biến, kết quả, ý nghĩa hoặc đơn giản cũng chỉ nhớ ta thắng, địch thua...còn các vần đề có liên quan đến như các thành tựu văn hóa, kinh tế - xã hội… học sinh hầu như bỏ qua hoặc nếu có biết cũng chỉ sắp xếp lộnxộn, mơ hồ.
  Về phía giáo viên hầu hết chỉ hứng thú với những bài dạy sôi động có nhiều sự kiện lịch sử quen thuộc, còn đối với các bài dạy có liên quan đến các vấn đề văn hóa chỉ  thuyết trình hoặc giới thiệu qua loa.
 Dạy lịch sử ngoài việc cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản về các sự kiện lịch sử, bản chất của các sự kiện đó nhằm giúp các em có cái nhìn đúng đắn về công lao to lớn của cha ông trong việc dựng nước, và giữ nước mà còn giúp học sinh có một cái nhìn đầy đủ về tất cả các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội, trong đó các thành tựu văn hóa văn minh là một mảng vô cùng quan trọng trong bài học lịch sử.
   Là một giáo viên trực tiếp dạy môn lịch sử ở trường THCS. Trong nhiều năm qua tôi cũng đã đi dự giờ của nhiều đồng nghiệp và từ kình nghiệm của bản thân tôi nhận thấy rằng: Phần lớn các giáo viên rất ngại dạy các bài lịch sử có liên quan đến việc trình bày các thành tựu văn hóa, nếu được chọn bài thao giảng họ không bao giờ tìm đến các bài như vậy chỉ đơn giản một lí do: Không có gì để nói.

  Từ thực tế trên tôi đã dành nhiều thời gian để tìm tòi nghiên cứu tìm ra các phương pháp tốt nhất để dạy các bài học lịch sử có liên quan đến các thành tựu văn hóa, để có thể gây được hứng thú cho học sinh . Do thời gian và năng lực bản thân có hạn tôi không có tham vọng đưa tất cả các bài thành tựu văn hóa ở trường trung học cơ sở mà tôi chỉ đi sâu tìm hiểu khóa trình lịch sử lớp 6 để đồng nghiệp tham khảo và chia sẻ.


ĐỀ TÀI SKKN-NCKHSPUD  Lịch sử 6: KINH NGHIỆM DẠY VỀ CÁC THÀNH TỰU VĂN HÓA TRONG KHÓA TRÌNH LỊCH SỬ LỚP 6
Áp dụng: Viết SKKN Lịch sử 6, viết đề tài NCKHSPUD Lịch sử 6, Viết tiểu luận PPGD lịch sử 6.
Có thể bạn quan tâm
SKKN, SKKN, SKKN Lịch sử 6, NCKHSPUD, NCKHSPUD Lịch sử 6, SKKN THCS, NCKHSPUD THCS, SKKN Lịch sử


Tham gia kênh Telegram kiếm tiền điện tử => Click here


Download document
Sell off ==> Click

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 

 
Soi điểm: Buy IDO, Buy Pre sale, Claim Coin, Airdrops, Mining Cloude Coin free ©Email: inluon@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best

Top
//