Buy-Sell Crypto ==> Click here ...


Click here for see more

Click here for Make money Online

Sell off ==> Click

ĐỀ TÀI SKKN-NCKHSPUD  Lịch sử 6: PHỐI  HỢP MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP  VỚI  SỬ DỤNG  BẢN ĐỒ TƯ DUY TRONG DẠY HỌC LỊCH SỬ 6
Áp dụng: Viết SKKN Lịch sử 6, viết đề tài NCKHSPUD Lịch sử 6, Viết tiểu luận PPGD lịch sử 6.Trước tiên phải hiểu học Lịch sử là để học tinh thần yêu nước, mà tinh thần yêu nước là động lực quan trọng nhất để bảo vệ và xây dựng đất nước. Tuy nhiên hiện nay, một bộ phận lớp trẻ  đang quên đi điều đó. Xu thế xã hội đã hình thành suy nghĩ cục bộ của nhiều người cho rằng cứ theo kế toán, ngân hàng, tài chính... thì khi ra trường đi làm sẽ dễ dàng khẳng định được mình,ổn định cuộc sống. Nhưng xét về an ninh quốc gia, khi có giặc thì không thể lấy kế toán, ngân hàng ra để bảo vệ đất nước. Mà đúng ra, từ tinh thần dân tộc, từ niềm tự hào dân tộc sẽ nâng cánh cho những con người có tâm, có lực đóng góp công sức cho việc xây dựng quê hương đất nước của chính mình bằng năng lực, nghiệp vụ trong những nghành nghề như kế toán, ngân hàng, tài chính… được phát huy hơn nữa.
          Vì vậy, trước hết vẫn là truyền ngọn lửa về tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, để từ đó có được sự đoàn kết giữa các dân tộc với nhau thì mới có sức mạnh của một quốc gia độc lập, tự chủ. Sau đó mới là những kiến thức kĩ năng nghề nghiệp khác cho mỗi sở trường của mỗi cá nhân, và tất nhiên những kiến thức kĩ năng thuộc về nghề nghiệp ấy sẽ thấm đượm được tinh thần yêu nước, tinh thần cống hiến, xây dựng đất nước chứ không chỉ đơn thuần là nghề để kiếm sống, “mạnh ai nấy sống”.         
          Và cũng bởi không hiểu điều gì sẽ xảy ra nếu như một đất nước mà lại có các thế hệ con người không hiểu biết về lịch sử và dĩ nhiên cũng chẳng còn lòng yêu nước, chỉ còn biết lối sống thượng tôn cá nhân, và đặc biệt - họ chỉ biết yêu… tiền!


          Khi học phổ thông, bên cạnh việc được giáo dục đạo đức, tư tưởng để trở thành những công dân tốt, HS cần được học các môn như Toán - dạy cho con người cách tư duy, cách làm việc khoa học, học Văn để hiểu biết về con người, để cảm thụ được cái đẹp, để nâng cao cái vốn văn hóa và củng cố các giá trị nhân văn, học cách diễn đạt tư tưởng và cảm xúc… Thì việc dạy và học Lịch Sử trong nhà trường THCS bản chất là dạy cho học sinh lòng yêu nước, niềm tự hào của dân tộc ngay từ thời niên thiếu; phải truyền được ngọn lửa yêu nước cho các em làm hành trang vào đời qua những dữ kiện, kiến thức lịch sử trong khung chương trình, điều này là điều bức thiết và phải trở thành nền tảng bắt buộc đối với mỗi công dân của bất cứ quốc gia nào, học Sử là để hiểu về những gì cha ông đã làm, hiểu về đất nước, về con người và hiểu về những giá trị mà con người hiện nay đang được hưởng. Học Sử còn là để hun đúc tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Những cái đó mang lại một giá trị vô cùng to lớn và tiềm ẩn trong mỗi con người, tất nhiên không thể tính được bằng giá trị vật chất.
          Bác Hồ của chúng ta cũng đã viết: “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.
          Đường Cao Tông, một ông vua của thời nhà Đường đã có câu rất hay về Sử: “Soi tấm gương bằng đồng thì thấy được mặt, mũi, râu, tóc của ta. Soi vào lịch sử thì thấy được việc ta làm hôm nay đúng hay sai”.
          Thời xưa, vị trí của những người chép Sử được coi trọng vô cùng và sử sách là thứ được giữ gìn cẩn trọng. Nước ta là một nước văn hiến, mà theo nghĩa văn hiến thì có nghĩa là “có nhiều vở, thư tịch”.
          Và như vậy, đối với cá nhân tôi, tôi luôn khẳng định bộ môn Lịch sử trong trường THCS có ý nghĩa rất quan trọng góp phần vào nhiệm vụ thực hiện mục tiêu giáo dục, góp phần đào tạo nên những công dân toàn diện cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.
          Trong quá trình công tác tại trường THCS Tân Ước, qua những thông tin trên các phương tiện thông tin nghe nhìn về tình trạng chất lượng giáo dục bộ môn tôi nhận thấy có nhiều nguyên nhân khiến cho chất lượng dạy và học bộ môn Lịch sử sa sút nghiêm trọng, và đặc biệt qua thực tế đứng lớp tôi thấy như sau:
          + Bản thân tôi đang sử dụng các phương pháp dạy học như: Phát vấn, nêu và giải quyết vấn đề, thảo luận nhóm, kể chuyện, đồ dùng trực quan, khai thác kênh hình, quy nạp và diễn giải, thuyết trình, đàm thoại, đóng vai, kiểm tra đánh giá, trò chơi…nhưng chưa tìm ra phương pháp tăng tính tác động đến sự chủ động, tích cực hơn nữa khi học bộ môn cho HS.
          + HS chưa tìm ra cách học cho riêng mình, thụ động trong tiếp thu kiến thức. Có những học sinh khi cô giáo giảng bài chỉ cắm cúi ghi vào trong  vở của mình, về nhà mở sách, vở ra học mặc dù ghi được rất nhiều nhưng đọc mãi mà vẫn không hiểu kiến thức hoặc có hiểu được thì kiến thức không thành hệ thống. Việc học như vậy khiến các em mất nhiều thời gian mà chưa đem lại hiệu quả cao. Và bây giờ học sinh quay lưng lại với học Sử, chỉ vì với lý do là học Sử khô khan, không hấp dẫn, nặng nề, khó nhớ, …
          Vậy trong cách giảng dạy có điểm nào bất cập, chưa hợp lý? Đó là câu hỏi mà bản thân tôi luôn trăn trở và cố gắng tìm ra hướng khắc phục.

          Trong quá trình công tác, tôi nhận được sự động viên cũng như tạo cơ hội cho việc nâng cao năng lực nghiệp vụ chuyên môn từ phía lãnh đạo nhà trường dành cho đội ngũ giáo viên trong trường bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực.


ĐỀ TÀI SKKN-NCKHSPUD  Lịch sử 6: PHỐI  HỢP MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP  VỚI  SỬ DỤNG  BẢN ĐỒ TƯ DUY TRONG DẠY HỌC LỊCH SỬ 6
Áp dụng: Viết SKKN Lịch sử 6, viết đề tài NCKHSPUD Lịch sử 6, Viết tiểu luận PPGD lịch sử 6.
Có thể bạn quan tâm
SKKN, SKKN, SKKN Lịch sử 6, NCKHSPUD, NCKHSPUD Lịch sử 6, SKKN THCS, NCKHSPUD THCS, SKKN Lịch sử


Install app VNPAY Receive 50.000K => Click here


Download document
Sell off ==> Click

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 

 
Soi điểm: Kiếm tiền online, Claim Coin, Airdrops, Mining Cloude Coin free ©Email: inluon@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best

Top
//