Buy-Sell Crypto ==> Click here ...


Click here for see more

Click here for Make money Online

Sell off ==> Click

SKKN Toán 12: Phương pháp giải bài toán hình không gian
Giảng dạy lí thuyết là một nội dung cực kì quan trọng , giúp cho học sinh hình thành phương pháp học tập , nghiên cứu , tiếp nhận tri thức , kĩ năng vận dụng một cách bài bản khoa học nhất. Vì thế tôi chọn tư tưởng dạy học : nêu vấn đề và giải quyết vấn đề.

Dạy họcnêu vấn đề là một tư tưởng dạy học chủ trương làm cho học sinh nắm kiến thức trên cơ sở tổ chức , hướng dẫn họ tìm tòi nghiên cứu chứ không phải bị động chờ thầy giáo truyền thụ cho . Làm được như thế không những các em sẽ nắm được kiến thức một cách bền vững và sâu sắc , mà còn giúp các em biết phương pháp , có kĩ năng và thói quen nghiên cứu , tìm tòi , sáng tạo , những phẩm chất quan trọng nhất của con người hiện đại .
Để làm được thành công điêù đó , người thầy giáo cần phải nắm chắc mục tiêu bài học , có tầm nhìn xa trông rộng . Khi mở đầu bài học thầy giáo tạo ra tình huống có vấn đề để kích thích tính tích cực của học sinh. Trong quá trình dạy học cần đặt câu hỏi , chủ yếu là để định hướng sự chú ý của học sinh chứ không chờ đợi câu trả lời từ họ .
Ví dụ : ngay từ bài đầu tiên của hình học không gian , giáo viên cần phải cho học sinh thấy nhu cầu phải tìm hiểu hình học không gian , hiểu rõ bản chất của hình học không  
gian , sự phát triển , mở rộng của kiến thức : hình học không gian nghiên cứu những gì ? Từ đó , để xây dựng , nghiên cứu các tính chất của hình học không gian , học sinh cần phải nắm vững nền tảng của hình học không gian , đó là các đối tượng cơ bản và một hệ tiên đề ( các tính chất thừa nhận ) . Sau hệ tiên đề , các khẳng định khác đều phải chứng minh .
Khi giảng dạy , giáo viên phải chú ý đến tính lôgíc , sự gắn kết của kiến thức để thu hút học sinh vào việc khám phá kiến thức mới .
Ví dụ : sau khi khi giới thiệu các đối tượng cơ bản của hình học không gian thì phải tìm hiểu mối quan hệ liên thuộc giữa chúng trước khi nghiên cứu các tính chất . Bản chất của hình học không gian là nghiên cứu các hình , các khối , vật thể trong thực tế . Vì thế người ta thường thu nhỏ , biểu diễn các khối hình lên bảng , lên giấy để nghiên cứu các tính chất thuộc về nó . Người ta đã sử dụng các đối tượng cơ bản của hình học không gian biểu diễn chúng như thế nào ? Cũng từ mối liên hệ liên thuộc của các đối tượng cơ bản : điểm , đường thẳng , mặt phẳng , người ta đã thừa nhận các kiến thức nền tảng của hình học không gian . Sau đó yêu cầu học sinh nghiên cứu phát triển kiến thức từ hệ kiến thức nền tảng này , áp dụng trên một số khối hình đơn giản để học sinh khắc sâu kiến thức .


Hình học không gian nghiên cứu các khối hình thông qua các hình biểu diễn của chúng nên rất trừu tượng , giáo viên cần phải có mô hình dạy học hoặc hình ảnh động để giúp cho học sinh dễ hiểu , tăng trí tưởng tượng , kích thích hứng thú khám phá kiến thức .
Với mỗi một đơn vị kiến thức lí thuyết , giáo viên nên đưa ngay phương pháp giải các dạng bài tập áp dụng kiến thức đó để tăng khả năng vận dụng và khắc sâu kiến thức .
Ví dụ :
- Sau khi có quy tắc để vẽ hình biểu diễn của hình không gian , giáo viên nên đưa ra một số mô hình , quay ở các góc độ khác nhau , yêu cầu học sinh quan sát và vẽ lại . Giáo viên phải kiểm tra nhận thức , cách vẽ hình của tất cả các học sinh , điều chỉnh ngay từ hình vẽ đầu tiên : đường nào nhìn thấy , đường nào bị che khuất , các nét đứt vẽ ngắn , gần nhau để hình vẽ dễ nhìn ( hình 2.5 , 2.6 SGK trang 45 ). Tập cho học sinh cách đọc hình không gian .


SKKN Toán 12: Phương pháp giải bài toán hình không gian
Áp dụng: Viết sáng kiến kinh nghiệm toán lớp 12, Viết đề tài NCKHSPUD toán 12, Viết tiểu luận PPGD toán lớp 12, ..
Có thể bạn quan tâm
SKKN, SKKN Toán 12, NCKHSPUD, NCKHSPUD Toán 12, SKKN THPT, NCKHSPUD THPT, SKKN Toán 12


Install app VNPAY Receive 50.000K => Click here


Download document
Sell off ==> Click

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 

 
Soi điểm: Kiếm tiền online, Claim Coin, Airdrops, Mining Cloude Coin free ©Email: inluon@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best

Top
//